Câu chuyện học viên 1 : Tôi đã đỗ chứng chỉ HSK 5 như thế nào

Lời chứng thực của một học sinh đã vượt qua HSK

Dưới đây là một câu chuyện có thật của một cô gái người Pháp gốc Hoa chia sẻ về kinh nghiệm thi đỗ chứng chỉ HSK 5. Mặc dù khác quốc gia nhưng hình thức thi chứng chỉ HSK cũng tương tự như ở Việt Nam, mời các bạn tham khảo.


Tôi là Melissa, 25 tuổi và 8 năm học tiếng Trung, sẽ kể cho bạn nghe về trải nghiệm của tôi và đặc biệt là về 水平 hay còn gọi là chứng chỉ HSK 5.

Đầu tiên, bạn cần biết rằng tôi là một cô gái Pháp gốc Hoa. Do đó, tôi lớn lên nói cả tiếng Pháp và tiếng Thượng Hải (phương ngữ Thượng Hải) tại nhà. Nhưng chỉ ở trường cấp hai, tôi mới quan tâm đến tiếng phổ thông. Khi đi du lịch đến Trung Quốc, tôi nhận ra rằng không ai hiểu được phương ngữ của tôi bên ngoài Thượng Hải và cảnh quan thành phố đang thay đổi qua từng năm, một dấu hiệu của sự bùng nổ kinh tế Trung Quốc. Đối với tôi, học tiếng phổ thông vì thế không chỉ là một cách để giao tiếp mà còn là một cách để đảm bảo các kĩ năng chuyên môn tốt. Sau khi lấy bằng thạc sĩ về Ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Trung Quốc), một năm ở nước ngoài tại Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc ở Thượng Hải và thạc sĩ Thương mại Quốc tế tại một trường đại học kinh doanh, tôi quyết định thi chứng chỉ HSK nhằm làm CV của tôi trong hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng.

Do đó, tôi đã vội vàng đăng ký một buổi thử nghiệm HSK 5 trên trang web chính thức: http://www.chinesetest.cn/gokdinfo.do, nơi tôi có thể chọn trung tâm thi của mình. May mắn thay, đã có một cuộc thi HSK tại Paris hai tháng sau đó với AFPC (Hiệp hội giáo viên Trung Quốc Pháp) tại INALCO. Có 2 phiên mỗi năm với AFPC, một vào mùa thu (tháng 5-6) và một vào mùa đông (tháng 11-12), nhưng ngày khác nhau giữa các thành phố (Paris, Bordeaux, Reims, Rennes, v.v.). Lưu ý rằng có ít trung tâm thi HSK 5 và 6 so với cấp 1 đến 4. Tất cả thông tin này có sẵn trên trang web của AFPC.

Khi tôi đã được đăng ký luyện thi HSK, tôi rất có động lực, tôi đã tải xuống danh sách từ vựng và quyết định viết đi viết lại ít nhất 50 từ mỗi ngày trên thẻ ghi chú. Tôi cũng đã tìm kiếm các bài test để làm quen với các phần khác nhau. Tôi tìm thấy một trang web (chinaeducenter.com) cung cấp 5 bài test kiểm tra miễn phí dưới định dạng pdf và .mp3. Điều bất tiện là không có lời giải thích về các câu trả lời đúng. Hơn nữa, với tốc độ một hoặc hai bài kiểm tra mỗi ngày, tôi đã nhanh chóng thực hiện hết các bài test và tôi bắt đầu tìm kiếm thêm ở các trang khác với từ khóa “HSK 5 example test”. Đây là cách tôi khám phá các bài kiểm tra HSK một cách hiệu quả nhất. Điều ngạc nhiên là lần này, tôi có thể thấy tại sao câu trả lời của mình sai. Các trang web được thiết kế khá tốt và hàng trăm giờ đào tạo là hoàn toàn tuyệt vời! Do đó, tôi quyết định đăng ký ưu đãi 10 ngày với giá 29 €. Tôi chủ yếu được đào tạo cho phần đọc, điểm yếu cá nhân của tôi, nhờ vào một số văn bản và bộ đếm thời gian cho phép tôi làm quen với thời gian quy định. Trang web cũng cung cấp để theo dõi tiến trình của bạn với bảng điều khiển cá nhân tóm tắt số lượng bài tập huấn luyện của bạn, tỷ lệ câu trả lời đúng và thời gian đào tạo cho từng phần (nghe, đọc, viết). Với tỷ lệ trung bình 70% ở ba phần khác nhau, tôi cảm thấy sẵn sàng cho ngày thi và ngừng đào tạo sau khi kết thúc đề nghị để tập trung vào tìm kiếm việc làm.

Một tháng sau vài lần từ chối, tôi không còn hào hứng với bài kiểm tra nữa. Nhưng ngày thi đã đến. Tôi đã đến INALCO 30 phút trước khi bắt đầu bài kiểm tra lúc 11.30. Tôi đã mang theo thư mời mà tôi đã tải xuống trên trang web Sophest.cnmột tuần trước (bạn sẽ tự động gửi email nhắc nhở bạn về các hướng dẫn và tài liệu cần mang theo), ID mà tôi đã sử dụng khi đăng ký, hai bút chì 2B và cao su. Trong khi chờ đợi để được vào giảng đường, tôi nhận thấy rằng các ứng cử viên ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng với phần lớn các sinh viên. Cánh cửa sau đó mở ra và chúng tôi vào phòng thi với một tâm trang hào hứng, hồi hộp. Tôi là một trong những thí sinh đầu tiên bước vào phòng thi. Chúng tôi ngồi bốn người theo hàng, ngồi một đằng sau để tạo thành bốn dòng. Nhìn chung, chúng tôi có khoảng năm mươi người trong phòng, với bốn người giám sát. Tôi không chắc chắn nữa nhưng tôi nghĩ rằng một khi các bài kiểm tra bắt đầu, bạn không thể ra ngoài và quay lại, vì vậy bạn cần phải đi vệ sinh trước hoặc ráng nhịn khoảng 2h hihihi 🙂 .

Một giám sát viên sau đó đọc to các hướng dẫn bằng tiếng Trung và bắt đầu ghi âm. Giai đoạn này bạn cần 30 phút để nghe. Âm lượng khá lớn và được thông qua hệ thống lọc âm tốt. Tuy nhiên, bạn phải tập trung rất nhiều vì các bản ghi chỉ được phát một lần. Vào cuối phần nghe, bạn có 5 phút để viết câu trả lời của mình và đánh dấu vào ô thích hợp trên phiếu trả lời. Sau đó chúng tôi bắt đầu phần đọc. Tôi thấy các văn bản khó hơn những gì tôi đã đào tạo và 45 phút trôi qua quá nhanh. Do đó tôi đã trả lời các câu hỏi cuối cùng một cách ngẫu nhiên. Cuối cùng, chúng tôi đã đi qua phần viết. Phần đầu tiên, bao gồm việc đặt các cụm từ theo đúng thứ tự để tạo thành câu. Tôi đã thực hành viết bằng tiếng Trung trên máy tính xách tay và đã quen với việc sử dụng bàn phím; viết ký tự đã trở thành một ký ức xa xôi. Do đó, tôi đã có một thời gian rất khó khăn để viết các đoạn văn ngắn 80 ký tự của mình một cách chính xác. Bài kiểm tra kết thúc và chúng tôi trao bài kiểm tra cho các giám sát viên.

Tôi nghĩ rằng tôi đã làm một công việc khá tồi tệ trong kỳ thi và không thực sự nghĩ về nó nữa, cho đến ngày tôi có niềm vui khi tìm thấy kết quả HSK 5 của mình trong hộp thư. Chúng không tốt nhưng vẫn đủ để lấy chứng chỉ (180/300) 🙂

Lời khuyên :

  • Bạn nên luyện thi HSK ít nhất 2 tháng trước kỳ thi. ( xem thêm thông tin về kỳ thi chứng chỉ HSK )
  • Thường xuyên trau dồi từ vựng mọi lúc mọi nơi, tập giao tiếp với giảng viên bản xứ sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi HSK dễ dàng.

Các khóa học tiếng Hoa tại Trung tâm tiếng Hoa MS CHÂU

 

Liên hệ với chúng tôi để đăng ký khóa học Câu chuyện học viên 1 : Tôi đã đỗ chứng chỉ HSK 5 như thế nào ngay hôm nay.

TRUNG TÂM TIẾNG HOA MS CHÂU

  • Hotline: 0933. 780 748
  • Cơ sở 1: Số 70, Lò Chén, Khu Phố 2, p. Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  • Cơ sở 2: 564/11/1,QL 13, P.Hiệp Thành , Thủ Dầu Một, Bình Dương.
    ( Cây Xăng Huy Hồng rẽ vào - Đối diện CV Thanh Lễ ).
  • 0933. 780 748 ( MS CHÂU )