Tất tần tật về chứng chỉ và vượt qua kỳ thi HSK ( 汉语 水平 考试 )

HSK là gì?

Chứng chỉ Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语 水平 考试 ), hoặc HSK là hệ thống kiểm tra tiêu chuẩn dành cho người học tiếng Hoa và được đánh giá qua các kĩ năng: nghe, viết và nói. Chứng chỉ HSK phát hành lần đầu tiên vào năm 1984 bởi Học viện Ngôn ngữ Bắc Kinh mục đích để đo lường trình độ của người học tiếng Hoa qua các thông số tiêu chuẩn. Vào năm 2010, HSK mới đã được giới thiệu để tính đến những thay đổi trong phương pháp giảng dạy tiếng Trung để phản ánh tốt hơn cách học tiếng Trung hiện đại.

HSK được chia thành sáu cấp độ khác nhau, từ (1) cụm từ rất cơ bản và các từ phổ biến đến (6) thể hiện trôi chảy bản thân giữa những người bản ngữ bằng cả tiếng Trung Quốc được viết bằng chữ Hán (Hanzi).

Mọi người tham gia kỳ thi HSK ở Trung Quốc sẽ được Hanban , trụ sở của Học viện Khổng Tử kiểm tra và cho điểm . Bạn thường cần phải đợi đến ba tuần trước khi bạn nhận được chứng chỉ tương ứng với số điểm của mình.

 

Tại sao tôi nên thi HSK?

Mọi người quyết định thi HSK vì nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là:

 • 1) Một số chương trình đại học của Trung Quốc sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ HSK. Đặc biệt là các ngành về lĩnh vực Nghiên cứu Châu Á, Kinh doanh Quốc tế, Tiếng Trung (ngôn ngữ và văn hóa) … Các chương trình này thường sẽ cần HSK 4 hoặc 5 và thời hạn của chứng chỉ HSK là 2 năm.
 • 2) Nền kinh tế của Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành ưu thế nhất trên thế giới, là nơi tập trung đông những hãng xưởng lớn trên thế giới như Apple, Amazon, Alibaba. Điều này có nghĩa là hiểu được văn hóa và nghi thức kinh doanh và nhất là ngôn ngữ của Trung Quốc ngày càng là một phần của kỹ năng mong muốn trong số các nhân viên mới và là một cách tuyệt vời để khiến bạn khác biệt với công việc khi tìm việc. Đặc biệt là một sinh viên tốt nghiệp gần đây khi bạn không thể cạnh tranh trong nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể đạt được lợi thế bằng cách có một kỹ năng đặc biệt. Sở hữu chứng chỉ HSK sẽ giúp cho công việc của bạn dễ thăng tiến hơn.
 • 3) Như một cách để khuyến khích sinh viên tiếng Hoa phổ thông, Bộ Giáo dục Trung Quốc và Văn phòng Quốc gia giảng dạy tiếng Trung là Ngoại ngữ đang trao học bổng cho những sinh viên đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi HSK. Học bổng sẽ cho phép bạn có một chuyến đi du học có trả tiền đến Trung Quốc để tiếp tục cải thiện tiếng Trung của mình và trở nên hòa nhập hơn với văn hóa Trung Quốc.

Các cấp độ HSK là gì?

HSK cấp 1 (tương ứng với A1)

  • Đối với chứng chỉ HSK 1, chỉ cần bạn hiểu và biết cách sử dụng một số ký tự và câu đơn giản. Không có ngữ pháp phức tạp ở giai đoạn này, nhưng bạn sẽ cần thực hành các âm điệu.

HSK cấp 2 (tương ứng với A2)

  • Ở cấp độ này, bạn là một người học tiểu học, ở cấp độ này bạn chỉ cần nắm vững những mẫu câu giao tiếp đơn giản về chủ đề gia đình, con vật, số học … ở mức cơ bản nhất.

HSK cấp 3 (tương ứng với B1)

  • Bạn đang nắm bắt được ngôn ngữ Trung Quốc vững chắc hơn và có thể thực hiện cuộc trò chuyện về cuộc sống, học tập hoặc công việc của bạn và bạn có thể lập kế hoạch bằng tiếng Trung.

HSK cấp 4 (tương ứng với B2)

  • Ở cấp độ này bạn có thể nói chuyện thoải mái hơn và thậm chí có thể bao gồm các chủ đề không phải là siêu cơ bản. Bạn cũng bắt đầu có vốn từ vựng khá tốt trong các nhân vật, vì vậy bạn có thể đọc một vài bài báo và không thực sự cần phải dựa vào Google dịch nhiều.

HSK cấp 5 (tương ứng với C1)

  • Với trình độ HSK 5, về cơ bản bạn có thể sống và làm việc tại Trung Quốc bằng tiếng Trung Quốc. Bạn có thể sẽ không nói nhiều và nói rõ như người dân địa phương. Bạn không cần phụ đề trong phim và bạn đã bắt đầu đọc về các sự kiện hiện tại trên các tờ báo trực tuyến của Trung Quốc thay vì ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

HSK cấp 6 (tương ứng với C2)

 • Nếu ở cấp độ này, xin chúc mừng bạn, bạn đã thông thạo tiếng Trung Quốc. Có thể sống và làm việc tại Trung Quốc hoặc bất cứ nơi đâu sử dụng tiếng Trung Quốc.

Kinh nghiệm vượt qua kỳ thi HSK

Tôi cần làm gì để vượt qua HSK?

Đối với hầu hết mọi người, học một ngôn ngữ mới là công việc vô cùng khó khăn. Không có đường tắt để học ngữ pháp, từ vựng và phát âm của một hệ thống ngôn ngữ hoàn toàn khác. Với một người chưa biết gì hoặc biết chút cơ bản về tiếng Hoa và muốn đậu chứng chỉ HSK, lời khuyên chân thành của tôi là các bạn nên tham gia vào trung tâm dạy tiếng Hoa có giảng viên là người bản xứ theo sát trong khóa học. Tại Trung tâm tiếng Hoa MS CHÂU, chúng tôi đáp ứng được yêu cầu này và cam kết đậu chứng chỉ HSK sau khóa học.

Đối với tất cả các cấp độ HSK, danh sách các từ và ký tự bạn cần biết sẽ tăng lên. Để phát âm, bạn cần phải có một gia sư tuyệt vời, người sẽ tiếp tục sửa lỗi cho đến khi bạn có âm điệu thẳng và biết z từ zh của bạn . Khi bạn không ở trong lớp, bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình và luyện phát âm bằng các công cụ trực tuyến như ChinesePo với một loạt các podcast bao gồm nhiều chủ đề và mức độ khó, bạn có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với trình độ và sở thích của bạn.

Hãy tận dụng thời gian rãnh của bạn trong việc học tiếng Hoa ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Có rất nhiều hướng dẫn trên mạng nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chúng và chọn ra những hướng dẫn phù hợp nhất với bạn. Mỗi người có một phương pháp học khác nhau. Nếu bạn chưa có phương pháp cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Một lựa chọn khác là bắt đầu đọc những thứ xung quanh bạn; bảng hiệu tàu điện ngầm, thực đơn, biển quảng cáo… Từ vựng ở khắp mọi nơi và bạn có thể nhận ra nhiều ký tự tiếng Trung hơn bạn mong đợi. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng từ điển để biến chuyến đi tàu điện ngầm của mình thành một cuộc săn tìm từ vựng – tìm một hoặc nhiều từ vựng mới mỗi ngày, dịch nó với ứng dụng và thêm nó vào danh sách các từ vựng của bạn.

Trung tâm nào luyện thi chứng chỉ HSK tốt nhất tại Bình Dương

Để chọn trung tâm luyện thi chứng chỉ HSK chất lượng phụ thuộc vào vài yếu tố dưới đây:

 • 01. Đầu tiên, trung tâm phải có giáo viên bản xứ người Trung Quốc hoặc Đài Loan giảng dạy xuyên suốt trong thời gian luyện thi HSK.
 • 02. Trung tâm phải có thương hiệu và địa chỉ, bảng hiệu rõ ràng.
 • 03. Giáo trình chuẩn Quốc Tế, được biên soạn độc quyền.

Tại Trung tâm tiếng Hoa MS CHÂU, chúng tôi đáp ứng đủ các tiêu chí trên nhằm giúp học viên đạt điểm cao trong việc luyện thi HSK tại Bình Dương

Các khóa học tiếng Hoa tại Trung tâm tiếng Hoa MS CHÂU

 

Liên hệ với chúng tôi để đăng ký khóa học Tất tần tật về chứng chỉ và vượt qua kỳ thi HSK ( 汉语 水平 考试 ) ngay hôm nay.

TRUNG TÂM TIẾNG HOA MS CHÂU

 • Hotline: 0933. 780 748
 • Cơ sở 1: Số 70, Lò Chén, Khu Phố 2, p. Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Cơ sở 2: 564/11/1,QL 13, P.Hiệp Thành , Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  ( Cây Xăng Huy Hồng rẽ vào - Đối diện CV Thanh Lễ ).
 • 0933. 780 748 ( MS CHÂU )